Trang chủ » Phong thủy nhà ở » Sinh khí là gì? Hướng nào sinh khí khi chọn mua nhà đất?

Sinh khí là gì? Hướng nào sinh khí khi chọn mua nhà đất?

Sinh khí là gì chắc chắn là điều bạn đang thắc mắc? Hướng nào sinh khí khi chọn mua nhà đất đối với từng tuổi, mệnh của bạn? Sinh khí trong phong thủy được hiểu là là trường khí cát lợi, điều này thể hiện một sự sống sinh sôi, nảy nở, được coi là khởi nguồn cho những điều tốt đẹp. Đối với hướng nhà sinh khí vì thế sẽ mang đến sự hưng vượng, nối tiếp sự may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Với nhiều người, chắc chắn khi có ý định mua nhà đất hay chung cư để ở thường được khuyên nên chọn một ngôi nhà có hướng sinh khí cho gia chủ. Vậy sinh khí là gì bạn có biết và ý nghĩa ra sao trong phong thủy nhà ở như thế nào, cách xác định hướng nhà sinh khí như thế nào? Dưới đây, Xosotructuyen.vn sẽ đưa ra những thông tin mang tính chất xem xét nhằm giúp các gia chủ xác định được hướng nhà tốt nhất cho mình.

1. Khái niệm sinh khí là gì?

Chắc chắn với nhiều người khi tìm hiểu về phong thủy bát trạch, thì có thể bạn đã được nghe hay đọc qua ít nhất một lần khái niệm sinh khí. Đó có thể được hiểu là một ngôi nhà có hướng sinh khí, hoặc cũng có thể một người có cung sinh khí,… Vậy cách để bạn xác thì sinh khí là gì, sinh khí liệu có khác cung sinh khí hay hướng sinh khí trong ngôi nhà hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các khái niệm cụ thể dưới góc nhìn phong thủy nhé.

Để lý giải khái niệm sinh khí thì trước hết bài viết này chúng ta hãy tra nghĩa của hai từ Hán Việt cấu tạo nên khái niệm này ở đây là bao gồm “Sinh” “Khí”:

Sinh ở đây được hiểu vốn là để chỉ sự sống, hoặc có thể là sự sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, tốt lành. Bên cạnh đôi khi từ “Sinh” còn được dùng để chỉ khởi đầu mới, hoặc có thể là sự sống mới được tạo ra. Đối với cảnh giới cao nhất của “Sinh” nơi này là được hấp thụ tất cả mọi tinh hoa của đất trời, cũng có thể là điềm lành tụ cả tại một nơi. Nguyên nhân thì chính là lý do vì sao mà sinh lại được xếp hàng đầu bởi vì trong 4 giai đoạn lớn của đời người luôn bao gồm Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Khí lại được hiểu đơn giản là để chỉ một trạng thái vật chất tương đối đặc biệt (chúng bao gồm tất cả 4 dạng vật chất là rắn, lỏng, khí và plasma), hoặc có thể là theo tính chất vật lý thì chất khí có thể tự do di chuyển trong không gian. Tuy nhiên, tùy theo ý nghĩa trong phong thủy thì khí lại là những gì tinh túy nhất, hoặc là nó có thể là các trường cát khí, khí tức long mạch,… Đối với các khí có thể nuôi dưỡng và tác động mạnh đến sự sống và ngay cả sự phát triển của bất cứ vật nào trong cuộc sống.

Sinh khí là gì? Hướng nào sinh khí khi chọn mua nhà đất?

Vậy sinh khí là gì? Qua tìm hiểu chọn lọc tổng hợp ngữ nghĩa của hai khái niệm “Sinh” và “Khí” lại thì đây được hiểu là một nguồn năng lượng mạnh và tích cực. Đặc biệt là nó có thể có mặt ở mọi nơi, mặc dù con người không nhìn thấy, cũng không cầm, nắm được tuy nhiên thì lại có thể cảm nhận được chúng. Bởi vì, nguồn năng lượng mạnh mẽ này đã được vượng khí tốt đẹp tự nhiên của đất và trời thấm nhuần và điều này có thể đem đến thịnh vượng, may mắn cho con người khi gần nó.

Theo một số nghiên cứu phong thủy thì nơi hay hướng sinh khí không tự nhiên sinh ra. Điều này thực chất được tạo ra dựa trên mối quan hệ tổng hòa phức tạp khi kết hợp giữa Nhân khí, Địa khí và Thiên khí. Bởi vậy, trong thời gian con người thực hiện các hoạt động sống tuy là trong môi trường tự nhiên thì đồng thời ba khí nói trên khi đó đã tác động lên nhau và khi đó sinh ra nhiều trường vi sóng khác nhau. Các trường vi sóng này được chia thành các loại sinh khí và tà khí.

2. Hướng sinh khí là gì trong chọn mua nhà đất

Các chuyên gia phong thủy thì ai cũng vẫn khuyên rằng, nên chọn hướng sinh khí khi mua đất, hoặc đối với việc xây nhà điều này mới tốt. Thế nhưng điều đó chính xác thì hướng sinh khí là gì?

Như vậy hướng sinh khí là gì trong phong thủy nhà đất?

Trong phong thủy nhà đất, đa phần chúng ta thường sẽ căn cứ vào bốn hướng chính bao gồm Đông – Tây – Nam – Bắc. Như vậy, nếu chia nhỏ hơn thì người ta có thể xếp thêm 4 hướng cụ thể phụ bao gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Tùy vào mỗi bản mệnh, khi đó con giáp tượng trưng cho con người điều này sẽ ứng với một hoặc một vài hướng tốt. Như vậy thì hướng nào là tốt nhất sẽ được coi là hướng sinh khí.

Theo đó, được hiểu là hướng sinh khí được mệnh danh là hướng “vàng” đối với trong phong thủy nhà đất. Tuy nhiên, thì như vậy hướng sinh khí của mọi người là không giống nhau. Điều này thậm chí với một người thì hướng sinh khí đặc biệt có thể thay đổi giữa các giai đoạn quan trọng trong cuộc đời, chứ không nhất định giữ mãi một hướng nào cả.

Ứng dụng của hướng sinh khí là gì?

Như đã nói ở trên, có thể hiểu là hướng sinh khí chính là hướng tốt. Đa số thì, người ta tin rằng nếu chọn hướng sinh khí trong các việc trọng đại như xây nhà, hoặc có thể là cải tạo không gian sống thì sẽ thu hút được tài lộc, may mắn. Gia chủ về lâu dài khi đó sẽ được hưởng cát khí của tự nhiên, và điều này giúp hạn chế được bệnh tật, nuôi dưỡng tinh thần tốt. Hoặc nếu như gia chủ và các thành viên trong gia đình dù làm gì thì lúc này mọi sự cũng thuận lợi, và có thề giúp công danh sự nghiệp viên mãn và khi đó đường kinh doanh cũng tấn tới, ăn nên làm ra.

Bởi vậy là lý do khi xây nhà người ta thường sẽ chọn xây nhà có mặt tiền quay ra hướng sinh khí. Tuy nhiên thì, trong trường hợp nhà có hai mặt tiền trở lên lúc này sẽ ưu tiên chọn hướng cửa chính là hướng sinh khí. Trong một số trường hợp đặc biệt khác gia chủ có thể bố trí cửa các phòng chức năng như phòng khách, hoặc là phòng ngủ, phòng thờ, ngay cả phòng làm việc theo hướng sinh khí khi đó để sự may mắn ứng trực tiếp theo các mong muốn tương ứng.

Liệu có phải lúc nào hướng sinh khí cũng là hướng tốt nhất?

Cũng bởi vì hướng sinh khí là hướng tốt nhất trong 8 phương của mỗi người. Thế nhưng, khi đó để hướng này đem đến sự hưng thịnh cho bạn và gia đình thì điều này còn phải phụ thuộc rất nhiều vào cách bài trí, và cả sắp xếp nội thất trong nhà.

Trên thực tế, cách xác định hướng sinh khí chỉ nên áp dụng tại một số không gian nhất định. Có thể là cửa chính và có thể là cửa phòng khách trong nhà được coi là hai khu vực thích hợp nhất để quay theo hướng sinh khí. Do đó, thì đây là những nơi nhận được luồng khí tức tự nhiên lớn nhất và có thể là từ các vị trí này khí sẽ lưu thông khắp nhà. Bởi vậy, quan trọng trong việc chọn hướng sinh khí sẽ giúp tối ưu được cát khí lưu chuyển trong gia đình, nhờ thế mà gia chủ nhờ thế mà gặp vạn sự lành.

Ngược lại, nếu như một số khu vực trong nhà không thể quay mặt về hướng sinh khí tốt nhất của gia chủ được. Được coi là các khu vực cấm kỵ điều này có thể là những nơi có tính âm mạnh như nhà vệ sinh hoặc có thể là chuồng gia súc. Bởi vì các tính âm ở khu vực này sẽ lập tức vấy bẩn nguyên nhân nguồn sinh khí dồi dào vừa lưu chuyển vào trong nhà. Như vậy khi đó thì nguồn sinh khí bị vấy bẩn này lại có thể tiếp tục lưu chuyển khi mà vào sâu trong nhà. Lâu dần, thì đây sẽ biến thành nguyên nhân của những điềm xui, vận rủi và bất hạnh cho cả gia đình gia chủ.

Vậy là hướng sinh khí điều này có thể hỗ trợ gia chủ có được tiền đồ vô lượng mà  mà cũng có thể khiến gia đạo lục đục, xảy ra mâu thuẫn, nhiều tai họa ập đến nếu áp dụng quay hướng chính không đúng cách. Do đó, khi thiết kế nhà, việc cân nhắc đầu tiên trước khi quyết định khu vực quay về hướng sinh khí là gì trong ngôi nhà mà bạn quan tâm là cần thiết.