Trang chủ » Phong thủy nhà ở » Hướng phục vị là gì? Xác định hướng phục vị theo tuổi

Hướng phục vị là gì? Xác định hướng phục vị theo tuổi

Hướng phục vị là gì bạn có biết? Cách để bạn xác định hướng phục vị theo tuổi từng người? Trong phong thủy nhà ở thì phục vị có ý nghĩa gì? Phướng pháp để bạn chọn hướng phục vị theo tuổi một cách chính xác nhất. Cùng Xosotructuyen.vn xác định hướng để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi chọn hướng nhà.

1. Khái niệm về Hướng phục vị là gì?

Trong bát quái phong thủy thì có tất cả 8 hướng, và 8 hướng này được chia đều làm hai nhóm, khi đó thì bao gồm một nhóm có 4 hướng xấu và một nhóm có 4 hướng tốt cho từng người. Như vậy có thể hiểu Phục vị chính là một hướng nằm trong nhóm các hướng tốt đó, điều này thường được gia chủ áp dụng để xác định phương hướng khi mua nhà, xây nhà, hoặc là đám cưới hỏi và làm ma chay. 

Theo quan niệm trong sách Bát trạch Minh cảnh và Bát Trạch thì theo như lữ tài của Thái Kim Oanh, phục vị ở đây có nghĩa là một cung, khi đó thì một hướng hay một ngôi sao tốt. Bên cạnh đó đều là những biểu tượng thể hiện sự may mắn và bên cạnh ý nghĩa cát tài.

Hướng phục vị là gì? Xác định hướng phục vị theo tuổi

Như vậy thì Phục vị là gì? Nguyên nhân thực tế đây là một thuật ngữ có trong từ điển Hán Việt của chúng ta. Ta có thể phân tích như sau:

 • Phục: Được hiểu là khôi phục, hoàn trả lại, xây dựng lại hoặc tái thiết lại,..
 • Vị: Được hiểu là vị trí hoặc là bản chất, hoặc có thể là địa vị.

Như vậy, nếu xét tổng thể về mặt ngữ nghĩa, tổng quát 2 khái niệm lại thì phục vị nghĩa là khôi phục lại, trở lại vị trí ban đầu hoặc có thể là là sự tái ngộ của các phương vị có cùng tố chất….

Bên cạnh câu hỏi phục vị trong phong thủy là gì, thì chắc chắn cũng có rất nhiều người thắc mắc không biết cung phục vị, và tìm hiểu hướng phục vị là gì? Trên thực tế, có thể là hiện nay vẫn chưa có một cơ sở chắc chắn nào để có thể xác định ý nghĩa chính xác được cung phục vị. Tuy nhiên, nếu như dựa trên những ghi chép tin cậy, thì từ đó ta có cung phục vị và hướng phục vị đều thuộc sao Tả Phù – được coi là một chòm sao tốt trong phong thủy.

Hướng phục vị với nhiều người thường được áp dụng chắc chắn nhiều trong phong thuỷ khi mà quyết định chọn mua nhà, xây nhà, hoặc là làm phòng ngủ hoặc chọn hướng bàn thờ… Bởi nguyên nhân phục vị là một trong 4 hướng tốt của bát trạch điều này làm nên nhiều gia chủ khi mua nhà, xây nhà hay làm các gian phòng đều chọn hướng phục vị. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu thì có rất nhiều trường hợp nên và không nên chọn hướng phục vị điều này thì không phải ai cũng biết.

2. Xác định hướng phục vị theo tuổi như sau

Nguyên nhân thì phục vị thường thiên về tài lộc và hoặc nó bao gồm công danh nhiều hơn yếu tố tình cảm hay là  sức khoẻ. Vì vậy đây là nguyên nhân mà có rất nhiều người chọn hướng phục vị khi đó để nhân đó phát triển sự nghiệp bản thân. Tuy nhiên, mặc dù vậy thì không phải ai cũng có thể chọn được chính xác hướng phục vị. Vậy thì phải xác định hướng và chọn nó như thế nào?

Muốn chọn được nhà theo hướng phục vị, lúc này gia chủ cần phải tuân thủ lần lượt theo hai bước:

 • Bước đầu: Xác định xem hướng tuổi của bạn phù hợp với các cung hay bản mệnh nào: Đông Tứ Mệnh hay Tây Tứ Mệnh.
 • Bước tiếp theo: Xác định xem trong các hướng tuổi phù hợp, bao gồm là Phục Vị – Sinh Khí – Diên Niên- Thiên Y khi đó thì theo bảng Ngũ hành phân kim Bát trạch.

Xem cung mệnh phù hợp dựa vào năm sinh

Trước tiên, kết luận thì gia chủ cần xác định quái số dựa trên năm sinh điều này là để xác định xem gia chủ thuộc cung mệnh nào. Khi đó ta lấy một ví dụ đơn giản để bạn có thể hình dung được một cách đơn giản, dễ dàng hơn:

Ví dụ gia chủ sinh có năm sinh âm lịch là 1990, hay không thì chúng ta cộng 2 số cuối của năm sinh với nhau bao gồm (9 + 0) bằng 9.

 • Nếu là nữ, lúc đó ta lấy kết quả vừa tính được cộng với 5 (9 + 5) bằng 14, khi đó tiếp tục cộng đến khi còn 1 chữ số ( 1 + 4) bằng 5. Như vậy, cuối cùng thì 5 chính là quái số cần tìm.
 • Nếu là nam, khi đó ta lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính, tức (10 – 9) bằng 1. Như vậy, thì ta được 1 chính là quái số.

Qua các bước tính trên, thì bạn đã xác định được quái số và ngay cả cung mệnh tương ứng của mình. Cụ thể, cuối cùng thì các quái số ứng với cung mệnh lần lượt là: (1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, và tiếp theo là (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly.

Trong đó có cung tổng quát: Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Xem hướng phục vị khi đó thì dựa trên cung mệnh của gia chủ

Sau khi biết được mình thuộc cung mệnh gì, cuối cùng gia chủ sẽ xem hướng phục vị lúc đó như thông tin dưới đây:

 • Người có năm sinh: Cung Càn – hướng Tây Bắc.
 • Người có năm sinh: Cung Cấn –  hướng Đông Bắc.
 • Người có năm sinh: Cung Khôn hướng Tây Nam.
 • Người có năm sinh: Cung Tốn – hướng Đông Nam.
 • Người có năm sinh: Cung Đoài – hướng Tây.
 • Người có năm sinh: Cung Ly – hướng Nam.
 • Người có năm sinh: Cung Khảm – hướng Bắc.
 • Người có năm sinh: Cung Chấn – hướng Đông.

Như vậy, có thể thấy nam sinh năm 1990 thuộc cung Khảm thì hướng Phục Vị là hướng Bắc. Cuối cùng tương tự như thế, ta có thể dựa vào những quy tắc trên, thì bạn sẽ xác định được chính xác các hướng phục vị là gì để áp dụng cho những công việc quan trọng đại sự như mua nhà, xây nhà,…