Trang chủ » Thể Thao » Việt vị bóng đá là gì?

Việt vị bóng đá là gì?

Việt vị là khái niệm được dùng rất nhiều trong bóng đá. Mỗi khi trận đấu diễn ra, các bình luận viên trên truyền hình hô cụm “việt vị” rất nhiều. Nhưng các pha bóng việt vị cũng gây tranh cãi không ít và là chủ đề bàn ra tán vào muôn thuở. Vậy thực chất việt vị là gì? Hãy cùng MITOMTV tim hiểu qua bài viết sau đây:

Việt vị bóng đá là gì?

Việt vị bóng đá là gì?

Theo khái niệm chuẩn, việt vị hiểu đơn giản là cầu thủ đứng trong không gian không được phép chạm bóng. Một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện sau đồng thời thỏa mãn:

  • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
  • Tham gia vào đường bóng đó.
  • Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (Theo hướng tấn công).

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương, mặc dù thủ môn thường là vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng.

Theo Luật Bóng Đá sửa đổi năm 2005, các điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu rõ là “[…]cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn)”.

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như: Tham gia tình huống đó hoặc Cản trở đối phương.

Công nghệ giúp chuẩn hóa việt vị bóng đá

Công nghệ giúp chuẩn hóa việt vị bóng đá

Dù quy định nghe thì khá rõ ràng nhưng khi diễn ra thực tế, tranh cãi vẫn nổ ra rất nhiều. Ngày trước, khi chỉ trọng tài biên mới có thể ra quyết định bắt việt vị thì sai số rất nhiều. Đơn giản thì vì là con người nên không tránh khỏi những sai lầm, trọng tài biên phải xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc nên chuyện mắc lỗi nhận định diễn ra phổ biến.

Chính vì thế, hệ thống trọng tài video VAR mới ra đời để hỗ trợ các trọng tài trong từng quyết định nhạy cảm. Nhưng cũng vì có VAR nên mới dẫn tới sự lệ thuộc vào công nghệ. Các trọng tài biên bây giờ gần như không phất cờ trong những tình huống nhạy cảm mà để cho pha bóng tiếp diễn. Đến khi pha bóng đó kết thúc thì mới phất cờ hoặc kiểm tra lại VAR xem kết quả thế nào.

Đương nhiên, VAR khiến việc xem trực tiếp bóng đá bị gián đoạn rất nhiều. Chính vì thế, cựu HLV Arsenal và giờ là giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA, Arsene Wenger mới lên ý tưởng về hệ thống bắt việt vị tự động sẽ được đưa vào sử dụng tại World Cup 2022.

Theo đó, quả bóng và chân các cầu thủ sẽ được trí thông minh nhân tạo giả lập trên một mô hình 3D để biết chính xác vị trí của từng đối tượng. Nếu pha bóng đó việt vị, tín hiệu sẽ truyền trực tiếp tới trọng tài biên trong khoảng 5 giây. Nếu đồng hồ của trọng tài biên chuyển sang màu đỏ, pha bóng đó đã việt vị.

Đương nhiên, quyết định cuối cùng vẫn là do trọng tài chính đưa ra vì còn thêm yếu tố cầu thủ đứng ở vị trí việt vị có tham gia pha bóng đó hay không.