Trang chủ » Thể Thao » Cách tính điểm cầu lông đúng luật đơn giản và dễ hiểu

Cách tính điểm cầu lông đúng luật đơn giản và dễ hiểu

Thông tin cách tính điểm cầu lông đúng luật đơn giản và dễ dàng nhằm giúp cho các cuộc chơi công bằng và hỗ trợ tốt hơn cho việc thi đấu.

1. Cách tính điểm cầu lông cho người chơi

Cách tính điểm cầu lông rất đơn giản, mỗi lần kết thúc quả đánh trả cầu là tính điểm và bên nào đánh trả thắng thì sẽ ghi điểm. Khi hai bên 20 điểm đều, bên nào ghi liên tiếp 2 điểm sẽ thắng. Khi hai bên 29 điểm đều, thì bên nào ghi điểm 30 trước sẽ giành chiến thắng.

Cách tính điểm cầu lông đúng luật đơn giản và dễ hiểu
Cách tính điểm cầu lông đúng luật đơn giản và dễ hiểu

Mời bạn xem thêm kqbd truc tuyen cập nhật online nhanh và chính xác nhất. Cập nhật liên tục 24/24h tỷ số bóng đá hôm nay

2. Cách tính điểm cầu lông trong luật thi đấu cầu lông

Đối với những người chơi cầu lông với mục đích giảm căng thẳng và stress thường không chú ý tới luật chơi cầu lông.

Nhưng trong trò chơi, luật chơi cầu lông rất rõ ràng để giúp tìm ra được người chiến thắng.

Trong một trò chơi cầu lông, mọi người sẽ được chia thành 3 hiệp, mỗi hiệp ghi được 21 điểm.

Để tìm ra được người chiến thắng trong mỗi vòng, số điểm được tính như sau:

Khi cả hai bên đạt được 20 điểm (20-20), nếu như bên nào ghi được 2 điểm liên tiếp thì bên đó thắng.

Khi hai đội đạt 29 điểm (29-29), thì đội đầu tiên ghi được 30 điểm sẽ thắng. Kết thúc trò chơi, bên nào giành được 2 ván thắng, bên nào thắng.

Cách tính điểm cầu lông chính xác đó là khi người nhận đánh, cầu trượt lưới, đánh cầu ngoài sân… thì đối phương sẽ ghi bàn. Nếu người nhận đánh cầu ngược trở lại, chạm lưới hoặc là đứng sai vị trí, bên kia cũng có thể ghi điểm.
Cách giao cầu và tính điểm cầu lông chuẩn theo thể thức đánh đôi.

Thể thức đánh đôi trong cầu lông sẽ có cách giao cầu và tính điểm phức tạp hơn so với thể thức đánh đơn. Để mọi người có thể hiểu rõ và hình dung dễ hơn về cách tính điểm cầu lông trong thể thức đánh đôi, chuyên mục thể thao của bài viết sẽ ví dụ minh họa về cách tính điểm và giao cầu trong hình thức đánh cầu lông đôi. Nào, hãy cùng tìm hiểu thêm về phần tiếp theo này bạn nhé.

– Trước tiên, khi bắt đầu trận đấu cầu lông đánh đôi, thì trọng tài cần tung đồng xu nhằm xác định người nào là người phát cầu trước. Hình thức tung đồng xu chỉ áp dụng cho hiệp 1 của trận đấu. Đến các hiệp 2, hiệp 3 thì người giao cầu trước chính là người thắng cuộc của hiệp đấu trước đó.

– Cách giao phát cầu trong hiệp 2, hiệp 3 sẽ được quy định theo điểm số giành được của hiệp đấu trước đó. Nếu như bạn chiến thắng hiệp trước với số điểm chẵn thì sẽ đứng ở bên phải phát cầu qua sân bên phải của đối phương. Nếu như bạn chiến thắng với số điểm lẻ thì sẽ đứng ở bên trái phát cầu qua sân bên trái của đối phương.

– Người chơi có quả phát cầu lần cuối trước đó của bên phát cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện được lần phát cầu cuối cho bên mình và sẽ áp dụng ngược lại cho đồng đội của người nhận cầu.

– Người chơi sẽ không thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình cho tới khi họ thắng một điểm mà bên của họ đang nắm quyền phát cầu.

– Nếu như bên phát cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi cho mình một điểm. Người phát cầu tiếp tục thực hiện quả phát cầu từ ô phát cầu tương ứng còn lại.

– Nếu bên nhận cầu thắng pha cầu, họ sẽ ghi được cho mình một điểm. Bên nhận cầu lúc này trở thành bên phát cầu mới.

– Trong cách tính điểm cầu lông, nếu bạn gây trì hoãn bất hợp lệ cho một quả cầu phát thì sẽ bị tính điểm đó là thua. Bởi trong luật thi đấu cầu lông, bất cứ trì hoãn nào cho việc bắt đầu quả phát cầu đều sẽ bị coi là gây trì hoãn bất hợp lệ.

– Người phát cầu và người nhận cầu phải đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện chéo nhau và không chạm vào đường biên của các ô phát cầu. Khi bắt đầu phát cầu và đánh quả cầu đi, thì bàn chân của người phát cầu và người nhận cầu phải tiếp xúc với mặt sân ở 1 vị trí cố định.

– Khi phát cầu, quả cầu phải được đặt ở vị trí không trung dưới thắt lưng của người phát cầu ở thời điểm chuẩn bị chạm mặt vợt với cầu để đánh đi.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay được cập nhật mới nhất và nhanh nhất hiện nay

Trên đây là thông tin về cách tính điểm cầu lông. Mong rằng với bài viết này sẽ giúp cho bạn có được những hiểu biết về bộ môn này cũng như thông tin hợp lệ, thi đấu đúng luật để có hiệu quả cao hơn nhé.

"Chú ý: Thông tin được cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng rằng thông qua việc tham khảo, bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về lĩnh vực thể thao."