Trang chủ » Thể Thao » Các vị trí trong bóng đá – Sơ lược về các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá – Sơ lược về các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá bao gồm vị trí thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Vậy những vị trí này có ý nghĩa và vai trò như thế nào? Cùng xosotructuyen.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.  

Trong bóng đá có tất cả 4 vị trí cơ bản đó là:

– Thủ môn

– Hậu vệ: bao gồm Trung vệ – Hậu vệ quét – Hậu vệ biên – Hậu vệ tấn công

– Tiền vệ: bao gồm Tiền vệ phòng ngự – Tiền vệ trung tâm – Tiền vệ cánh – Tiền vệ tấn công

– Tiền đạo

Ngoài ra, ở mỗi đội bóng có một cách sắp xếp vị trí khác nhau tùy theo từng đội hình như: Hậu vệ biên, tiền đạo phòng ngự, tiền đạo tấn công,… Bạn có thể tham khảo về ý nghĩa, vai trò của các vị trí trong bóng đá ngay sau đây.

* Vị trí thủ môn

Thủ môn là những cầu thủ thi đấu ở vị trí cuối cùng của đội bóng, họ có nhiệm vụ nắm giữ khung thành của đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn.

Vị trí thủ môn có sự khác biệt so với những vị trí khác là họ có quyền dùng tay chơi bóng ở khu vực cấm địa. Còn ngoài vòng cấm địa thì thủ môn chỉ được dùng chân để chơi bóng. Ngoài ra thủ môn cũng sẽ có trang phục thi đấu khác với những cầu thủ khác để dễ dàng phân biệt.

* Vị trí hậu vệ

Vị trí hậu vệ là một vị trí tương đối trọng yếu họ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương tiếp cận và khi bàn. Những cầu thủ này thường đứng sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn. Trong bóng đá vị trí hậu vệ được chia làm 4 vị trí khác bao gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công.

Các vị trí trong bóng đá - Sơ lược về các vị trí trong bóng đá
Các vị trí trong bóng đá – Sơ lược về các vị trí trong bóng đá

Hậu Vệ Trung Tâm

Trung vệ có nhiệm vụ ngăn cản tiền đạo đối phương ghi bàn. Họ sẽ chuyền cho đồng đội hoặc phá bóng ra khỏi vòng cấm. Trung Vệ thường có tầm vóc cao, to có khả năng đọc tình huống tốt để có những pha xoạc bóng hoặc phá bóng đúng lúc. Ngoài ra việc đánh đầu tốt cũng là yếu tố cần thiết để truy cản những pha phạt góc của đối phương.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quyét là những trun vệ linh hoạt và có nhiệm vụ ngăn chặn, cản phá cầu thủ đối phương nếu họ vượt qua hàng hậu vệ của đội bóng. Nhiệm vụ chính của họ là phải đọc được tình huống và cản phá chứ không phải là kèm người.

Theo du doan bong da hom nay, những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần phải tập trung vào khả năng phòng ngự. Những hậu vệ giỏi cần có khả năng khống chế, kiểm soát bóng cũng như chuyền dài tốt.

Hậu Vệ Biên

Hậu vệ biên thường ở nhiều vị trí khác nhau trên sân như hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải. Họ có nhiệm vụ ngăn cầu thủ đối phương chuyền bóng vào cùng cấp địa hay là kèm tiền đạo đối phương và có thết dốc bóng tạt vào giữa.

Hậu Vệ Tấn Công

Hậu vệ tấn công là vị trí quan trọng được các HLV thường sử dụng. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần có thể lực tốt. Lý do là vị họ thường phải ngăn cản đối phương và có những pha tạt biên dọc vào trong cho các đồng đội.

* Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ đứng trên hàng hậu vệ và phía sau tiền đạo. Họ có nhiệm vụ tranh bóng từ phía đối phương và ngăn chặn những đợt tấn công của đối phương. Thể lực tốt để di chuyển liên tục, kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng.

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ chạy cánh sẽ chạy dọc theo 2 bên cánh sân bóng, họ là những cầu thủ linh hoạt trong việc phòng thủ hoặc tấn công một cách bất ngờ. Chính vì vậy mà các tiền vệ cánh đòi hỏi phải có thể lực và tốc độ thật tốt. Từ đó có thể đưa ra các pha lừa bóng kỹ thuật.

Sự linh hoạt cũng chính là yếu tố khiến cho những tiền vệ cạnh phải chịu phạt. Không chỉ thế mà họ còn bị ngăn chặn và cản phá kịch liệt từ các hậu vệ đối phương.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự có vai trò cản phá từ xa để hỗ trợ hàng hậu vệ. Vị trí này có thể chơi theo 2 phong cách là máy quét hoặc là tranh chấp. Những tiền vệ này thường có thân hình cao to để tranh chấp tì đè gây ra nhiều khó khăn với đối thương trong những pha tấn công.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công có vai trò quan trọng trong việc triển khai bóng từ trung tiến để tấn công vào trung lộ. Thường thì sẽ có 1 hoặc 2 cầu thủ thi đấu ở vị trí này. Họ sẽ xâm nhập vào vòng cấm và tấn công như một vị trí tiền đạo hộ công. Nhưng họ vẫn hỗ trợ trong việc kiểm soát khu vực giữa sân.

>>> Xem thêm: Việt vị bóng đá là gì?

* Vị trí tiền đạo

Vị trí tiền đạo có vai trò quan trọng họ thi đấu ở vị trí cao nhất trong đội hình và là cầu thủ đứng gần khung thành đối phương nhất. Họ có nhiệ vụ ghi bàn vào khung thành đối phương. Họ cần phải tìm cách vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương và ghibanf cho đội nhà. Vị trí tiền đạo thường được chia thành: Tiền đạo trung tâm, Tiền đạo thường, Tiền đạo hộ công, Tiền đạo cánh.

Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm còn được biết đến là tên gọi trung phong, họ có nhiệm vụ ghi bàn cho đội nhà. Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này cần có sức mạnh, thể hình cân đối để có thể giành được chiến thắng trong những pha tranh chấp với hậu vệ đối phương. Ngoài ra họ cũng cần phải có khả năng dứt điểm tốt hoặc kiến tạo tốt cho đồng đội.

Tiền đạo thường

Tiền đạo thường có nguồn gốc từ tiền đạo trung tâm, trong đội hình thường có 2 hoặc 3 cầu thủ thi đấu ở vị trí này. Họ còn có điều khác với vị trí tiền đạo trung tâm là nhờ việc di chuyển nhiều, thoải mái và linh hoạt hơn tiền đạo trung tâm, tiền đạo có thể lui về phần sân nhà để kiếm bóng khi cần.

Tiền đạo hộ công

Tiền đạo hộ công là vị trí lùi sâu, thường chơi ở phía dưới tiền đạo cắm và thường phối hợp với tiền đạo để ghi bàn. Vị trí này đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận bóng từ hàng tiền vệ, hậu vệ. Và tìm ra khoảng trống để phối hợp cũng như kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh là mẫu cầu thủ tấn công cánh trong bóng đá. Các tiền đạo chạy cánh đóng vai trò quan trọng trong việc kiến tạo và ghi bàn. Họ có nhiệm vụ cố gắng đưa bóng vượt qua sự truy cản của cầu thủ đội đối phương để đưa ra những đường căng ngang bóng khó chịu. Tiền đạo cánh cũng có thể di chueyer vào trong và thwucj hiện những đường căng ngang hay bóng sệt cho đồng đội ở bên trong với xác suất ghi bàn rất cao.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về các vị trí trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về từng vị trí bóng đá này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật chi tiết và chính xác nhất kết quả bóng đá tây ban nha và các giải đấu khác cho bạn đọc tham khảo.